แนะนำ 12 อุปกรณ์เสริมสำหรับคนเป็นภูมิแพ้

เพราะในปัจจุบันนี้มลมิษทางอากาศมีมากมายเหลือเกิน ต่อให้ไม่ใช่เมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ แต่ถ้าเป็นจังหวัดใหญ่ๆ ที่มีนิคมอุตสาหกรรม มีการก่อสร้าง มีการจราจรหนาแน่นแล้วละก็เชื่อเถอะว่าหนีไม่พ้นฝุ่นควันจนทำให้เป็นภูมิแพ้อยู่ดี ว่าแต่เป็นภูมิแพ้แบบนี้จะต้องดูแลตัวเองกันยังไงบ้าง ใครที่กำลังสงสัยเกี่ยวเรื่องนี้อยู่ เราจะพามาหาคำตอบกับ 12 อุปกรณ์เสริมสำหรับคนเป็นภูมิแพ้กันนะคะ

1. เครื่องฟอกอากาศ

สำหรับอุปกรณ์เสริมนี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสภาวะของโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมเป็นอย่างมาก อันเนื่องมาจากฝีมือของมนุษย์ ทำให้อากาศทไม่บริสุทธิ์อย่างที่เคย เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในขณะนี้ เพราะเจ้าเครื่องนี้จะทำการฟอกอากาศที่มีสิ่งปนเปื้อนหรือแม้แต่ฝุ่นละอองเล็กๆน้อยที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทำให้เรามั่นใจมากยิ่งขึ้นในทุกๆวินาทีที่สูดอากาศเข้าไปในปอดนั่นเอง

ดูเพิ่มเติม

2. เครื่องดูดไรฝุ่นตามจุดต่างๆ

อีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กมากๆ ที่มองไม่เห็นแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความร้ายกาจนั่นคือไรฝุ่น เพราะนอกจากมันจะทำให้คุณเกิดผดผื่นบนใบหน้าในรายที่มีอาการแพ้ง่ายแล้ว มันยังเป็นตัวการที่ทำให้คุณเกิดอาการป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย เครื่องดูดไรฝุ่นจึงเป็นอุปกรณ์เสริมที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้อยู่ อย่างน้อยๆก็ช่วยให้อาการที่เป็นอยู่ไม่หนักไปมากกว่าเดิม

ดูเพิ่มเติม

3. เบต้ากลูแคนวิตามิน บำรุงจากภายในสู่ภายนอก

ทุกวันนี้ลำพังแค่วิตามินจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปโดยตรงไม่เพียงพอแน่ๆที่จะช่วยให้ร่างกายคุณแข็งแรงได้ เนื่องจากในแต่ละวันคุณอาจทานอาหารไม่ครบตามที่ร่างกายต้องการ ด้วยเหตุนี้วิตามินหรืออาหารเสริมจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการฟื้นฟูร่างกายอย่างไม่ต้องสงสัย และวิตามินที่ตอบโจทย์คนเป็นภูมิแพ้ที่สุดก็คือ “เบต้ากลูแคน” เนื่องจากมีสารสกัดจากเบต้า กลูแคน ช่วยต้านโรคภูมิแพ้ให้ลดลงได้นั่นเอง

ดูเพิ่มเติม

4. วิตามินซี เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

นอกจากอาหารเสริมอย่างเบต้ากลูแคนแล้วก็มีวิตามินซีนี่ล่ะที่เป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น บรรเทาอาการเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี เท่านั้นยังไม่พอ เพราะวิตามินซียังมีส่วนช่วยในการต้านสารอนุมูลอิสระอีกด้วย นอกจากจะได้ประโยชน์จากเรื่องสุขภาพแล้ว เรื่องผิวพรรณก็มีส่วนด้วยเช่นกัน ไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่ต่างให้ความสำคัญเกี่ยวกับการทานวิตามินซีพอๆกับการทานผลไม้สด

ดูเพิ่มเติม

5. หน้ากากอนามัย ปกป้องมลพิษทางอากาศ

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าอาการภูมิแพ้นั้นมาจากสภาพอากาศเป็นหลัก ทำให้คนที่มีอาการเป็นโรคภูมิแพ้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพกหน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาออกจากบ้าน เพื่อไม่ให้อาการที่มีและเป็นอยู่นั้นหนักมากกว่าเดิม

ดูเพิ่มเติม

6. น้ำเกลือ

เจอฝุ่นทีไรเป็นต้องไอ จามทุกที น้ำเกลือนี่แหละคือแรร์ไอเทมที่ต้องมีติดบ้านสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้  เพื่อที่น้ำเกลือจะได้เข้าไปล้างคราบสะสมในโพรงจมูกให้ออกไปนั่นเอง

ดูเพิ่มเติม

7. เครื่องล้างจมูก

มีน้ำเกลือสำหรับล้างจมูกแล้วจะขาดเครื่องล้างจมูกไปได้อย่างไร โดยเครื่องล้างจมูกนี้ถูกออกแบบขึ้นมาให้ชำระล้างคราบสะสมในโพรงจมูกได้ง่ายขึ้น และไม่ลำบากเหมือนที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นไอเทมช่วยชีวิตแห่งปีเลยก็ว่าได้

ดูเพิ่มเติม

8. เครื่องทำความชื้น

เชื่อหรือไม่ว่าอากาศที่แห้งจนเกินไปนั้นมีส่วนสัมพันธ์กับการเร่งปฏิกิริยาของร่างกายให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่าย นั่นจึงทำให้เครื่องทำความชื้นเข้ามามีบทบาทหรือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับเรื่องนี้ เนื่องจากเครื่องพ่นทำความชื้นมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลสุขภาพของผู้ใช้งานนั่นเอง

ดูเพิ่มเติม

9. อุปกรณ์นวดจมูก

เป็นเครื่องบำบัดด้วยเลเซอร์ Rihinitis มีส่วนช่วยในการปรับปรุงการไหลของเซลล์เม็ดเลือด ปรับปรุงเม็ดเลือดแดง ลดการรวมตัวของเกล็ดเลือด ทำให้ร่างกายรับออกซิเจนได้มากขึ้น ส่งผลให้เกิดการเพิ่มภูมิคุ้มกันที่ดี อ้อ..ก่อนใช้งานแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ

ดูเพิ่มเติม

10. ยาแก้แพ้

สำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้ ยาแก้แพ้เรียกได้ว่าเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ต้องมีเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะในบ้าน นอกบ้านหรือเวลาเดินทางไกลก็ยิ่งจำเป็นอย่างมากที่ต้องมีติดตัวไว้ อย่าคาดหวังว่าข้างหน้าจะมีขาย เราต้องเตรียมพร้อมให้ตัวเองอยู่เสมอเพราะเรื่องสุขภาพต้องมาก่อน

ดูเพิ่มเติม

11. คาลาไมน์

บางคนเมื่อมีอาการแพ้อาจจะไม่ได้แสดงออกในแง่ของการไอ จาม เพียงอย่างเดียว ในบางรายสามารถเกิดเป็นลมพิษ หรือผื่นคันได้ นั่นจึงทำให้ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้บ่อยๆจำเป็นต้องมีคาลาไมน์เป็นยาสามัญประจำบ้านเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน

ดูเพิ่มเติม

12. ครีมแก้แพ้

เมื่อเกิดผื่นคันขึ้น การทาคาลาไมน์ออกจากบ้านคงไม่ใช่คำตอบที่ดีสักเท่าไหร่ ครีมแก้แพ้ แก้ผดผื่นจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการรักษาอาการนี้โดยที่ผิวของคุณไม่มีคราบสีชมพูติดตามตัวเวลานอกบ้าน

ดูเพิ่มเติม

ครบแล้วกับ 12 อุปกรณ์เสริมสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าสาระดีๆที่เรานำมาฝากเพื่อนๆจะมีประโยชน์ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ รอบหน้าเราจะมีบทความดีๆเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพมาฝากกันอีกแน่นอน เพราะเรื่องสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญลำดับต้นๆ อย่าลืมเข้ามาอ่านเพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

Rodjana Skoglund

"การไม่มีเวลา แท้จริงแล้วก็คือการไม่รู้จักจัดลำดับความสำคัญต่างหาก" การเลือกของขวัญให้ใครสักคนก็สำคัญนะ อย่าบอกว่าไม่มีเวลาหล่ะ ^_^

Recent Posts