แนะนำ 15 อุปกรณ์เครื่องครัวที่จำเป็น

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยสำหรับบ้านนั่นคือห้องครัว เรียกได้ว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของสมาชิกในบ้านเลยแหละเพราะเป็นสถานที่เก็บเสบียง ทำอาหาร รวมถึงจัดเก็บอุปกรณ์และเครื่องมืออื่นๆได้อีกมากมายตามความชอบของเจ้าของบ้าน ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยในการดููแลรวมถึงการจัดหาอุปกรณ์เครื่องครัวที่จำเป็นมาไว้เพื่อให้สะดวกเวลาต้องการใช้งาน วันนี้เราจึงมาแนะนำ 15 อุปกรณ์เครื่องครัวที่จำเป็นสำหรับพ่อบ้านแม่บ้านมือใหม่กันค่ะ

1. ไมโครเวฟ ทนทานใช้งานได้ดี

อุปกรณ์ที่สามารถย่นเวลาในอุ่นอาหาร เหมาะสำหรับครอบครัวที่เร่งรีบและไม่ค่อยมีเวลามากนักในการปรุงอาหาร โดยฌฉพาะคนในเมืองกรุง เพียงแค่คุณนำอาหารที่เย็นหรือแช่แข็งมาใส่ในไมโครเวฟ ไม่เกิน 5 นาทีก็ได้อาหารที่ร้อนพร้อมรับประทานได้แล้ว

ดูเพิ่มเติม

2. หม้อหุงข้าว ขนาดที่พอเหมาะกับสมาชิกในครอบครัว

ตามท้องตลาดหรือร้านค้าออนไลน์มีหม้อหุงข้าวหลายแบบหลายขนาดให้เราได้เลือกซื้อ แต่สิ่งสำคัญคือคุณควรเลือกขนาดของหม้อหุงข้าวที่ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป แนะนำให้คุณคำนวนดูจากสมาชิกในครอบครัวหรือถ้าจะเผื่อเวลามีแขกก็ได้แต่ไม่ควรซื้อมื้อหุงข้าวขนาดใหญ่ทั้งๆที่อยู่กันแค่ 2 คน แบบนี้จะทำให้เสียเวลาในการหุงแถมยังเปลืองไฟด้วย

ดูเพิ่มเติม

3. กาน้ำร้อนสำหรับคอกาแฟ

 สำหรับใครที่ชื่นชอบในการดื่มชา กาแฟ หรือน้ำอุ่น กาต้มน้ำไฟฟ้าถึอเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนะคะ เพราะกาไฟฟ้าที่เราแนะนำนี้ทำความร้อนได้ดีในเวลาไม่กี่นาที หรือวัยรุ่นที่ชอบทานอาหารกึ่งสำเร็จรูปขาดไม่ได้เลยนะคะกาต้มน้ำแบบนี้

ดูเพิ่มเติม

4. มีดเชฟญี่ปุ่น คุณภาพดี เกรด Premium

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญในครัวที่จะขาดไม่ได้เลยนั่นคือมีด เพราะมีดเชฟจะช่วยคุณในการหั่น สับ ตัด เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ต่างๆให้ง่ายขึ้นและจะช่วยเบาแรงเพราะมีดแต่ละชิ้นนั้นมีคุณสมบัติเฉพาะที่แตกต่างกันเวลาใช้งาน

ดูเพิ่มเติม

5. ที่ลับมีดแท่งเหล็ก หยิบจับง่าย มีฐานกันลื่น

ที่ลับมีดจะคืนความคมให้กับมีดทื่อๆเล่มเก่าของคุณให้กลับมาแหลมคมและน่าใช้งานได้อีกครั้ง เพราะการใช้มืดที่ไม่คมนั้นจะทำให้เราต้องเปลืองแรง ดังนั้นสิ่งที่ควรมีคู่กับมีดและขาดไม่ได้นั่นคือที่ลับมีดนั่นเอง

ดูเพิ่มเติม

6. ถ้วยตวงและช้อนตวงแบบสแตนเลส

เหมาะสำหรับแม่บ้านมือใหม่ที่เพิ่งหัดทำอาหารเพราะถ้วยตวงและช้อนตวงนี้จะช่วยให้อาหารที่คุณทำออกมาอร่อยได้ตามสูตร หรือสำหรับแม่บ้านที่ชอบทำขนมแล้วอุปกรณ์ชิ้นนี้ถือว่าขาดไม่ได้เลยจริงๆ

ดูเพิ่มเติม

7. ถ้วยตวงแก้ว ทนความร้อนได้สูง

ถ้วยตวงที่ผลิตจากทรายซิลิกาทนความร้อนสูงสุด 490°C แถมยังทนความแตกต่างของอุณหภูมิได้ 120°C ใช้สำหรับตวงของเหลวต่างๆ เช่น น้ำ แป้ง เครื่องปรุงสำหรับเตรียมทำอาหาร แน่นอนว่าเคล็บลับความอร่อยของอาหารส่วนหนึ่งก็มาจากการตวงส่วนผสมที่เป๊ะ

ดูเพิ่มเติม

8. ที่ขูดผิวมะนาว ขูดชีส ขูดเส้น ปอกผลไม้

เพื่อช่วยประหยัดเวลาในการปอกผลไม้และไม่ต้องเสี่ยงต่อการโดนมีดบาด ช่วยให้เรามีเวลาไปเตรียมอาหารส่วนอื่นได้เร็วขึ้น บางคนอาจจะมองว่าไม่จำเป็นซึ่งนั่นเป็นเพราะเขาใช้งานไม่เป็นมากกว่า เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างที่ผลิตมาล้วนแล้วแต่เป็นตัวช่วยทุ่นแรงทั้งนั้น

ดูเพิ่มเติม

9. หม้อทอดไร้น้ำมัน อุปกรณ์ฮอตฮิตสำหรับคนทุกวัย
เครื่องทอดอัจฉริยะ ที่ทำความร้อนได้อย่างรวดเร็ว ทำอาหารได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็น เฟรนช์ฟราย สเต็ก ขนมปัง น่องไก่ อาหารทะเล ทำได้ทั้งของทอด ปิ้ง และอบขนมโดยที่ไม่ต้องใช้น้ำมันในการทอด

ดูเพิ่มเติม

10. ชามสแตนเลส ใช้งานได้หลากหลาย

ไม่ว่าจะประกอบอาหารเมนูไหนในขั้นตอนการเตรียมแน่นอนว่าเราจำเป็นต้องใช้ถ้วยชามในการแยกวัตถุดิบก่อนที่จะลงหม้อ ที่เราแนะนำชามสแตนเลสเพราะทนทาน ใช้งานง่ายและมีหลายขนาดในชุดเดียวกัน ที่สำคัญคือเวลาล้างเก็บก็ง่ายด้วยรูปลักษณ์ที่กะทัดรัด

ดูเพิ่มเติม

11. กระชอนตะแกรงแบบสแตนเลส

ตัวช่วยสำหรับการนำอาหารออกจากกระทะร้อนๆขึ้นมาไว้บนจานอย่างง่ายดายและรวดเร็ว นอกจากความสะดวกแล้วเราขอแนะนำเป็นแบบสแตนเลสเพราะทนทานและปลอดภัยต่อผู้ใช้งานเองเพราะไม่มีสารเคมีเจือปนแบบอุปกรณ์พลาสติก

ดูเพิ่มเติม

12. ชุดเครื่องครัวเซ็ท 10 ชิ้น

ผลิตจากวัสดุปลอดสารพิษคุณภาพสูงทนทานและปลอดภัย อาหารไม่ติดอุปกรณ์ ทำความสะอาดง่ายสามารถฆ่าเชื้อด้วยน้ำเดือด เราสามารถที่จะเลือกใช้อุปกรณ์ได้ตามความเหมาะสม

ดูเพิ่มเติม

13. ชุดเครื่องครัวหม้อสแตนเลส 

ถึงแม้ว่าจะมีหม้อหลายยี่ห้อตามท้องตลาดให้เราได้เลือกซื้อแต่การจะหาหม้อดีๆคู่ใจนั้นก็ไม่ได้ง่ายเสมอไป สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงคือขนาดและคุณสมบัติของหม้อเพราะอย่าลืมว่าเราต้องใช้ทั้งหุงต้มแบบร้อนและเย็น ผลิตภัณฑ์จึงไม่ควรที่จะส่งผลต่อสุขภาพของเราในระยะยาว

ดูเพิ่มเติม

14. ชุดกล่องเก็บอาหาร ถนอมอาหาร พร้อมฝาปิด

เป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่จำเป็นอย่างยิ่ง ใช้สำหรับเก็บอาหารสดหรืออาหารที่ปรุงแล้วใส่ตู้เย็น สามารถอุ่นในไมโครเวฟหรือเตาอบก็ได้ สารพัดประโยชน์เลยสำหรับชุดชามแก้วถนอมอาหาร

ดูเพิ่มเติม

15. แก้วน้ำมีฝาปิดแบบชิคๆคูลๆ

สำหรับครอบครัวยุคใหม่ที่เน้นไอเทมแบบแปลกตาเราขอแนะนำแก้วน้ำที่ไม่ธรรมดาแบบนี้ เพราะนอกจากจะใช้งานได้ดีแล้วยังสามารถเป็นพร๊อพในการถ่ายรูปแบบสวยเก๋ได้อีกด้วย สามารถใช้รับแขกได้แบบคูลๆ

ดูเพิ่มเติม

ครบแล้ว 15 อุปกรณ์เครื่องครัวที่จำเป็นที่เรานำมาเสนอให้ท่านผู้อ่าน หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้ไอเดียเพื่อนำไปปรับใช้กันนะคะ นอกจากจะซื้อให้ตัวเองแล้วไอเทมเหล่านี้ยังสามารถซื้อเป็นของขวัญของฝากสำหรับวันขึ้นบ้านใหม่ให้เพื่อนบ้านหรือคนรู้จักได้ เหนือสิ่งอื่นใดนั่นคืองบประมาณที่เราตั้งไว้ถ้าเหลือไม่เป็นไรแต่ถ้าเกินอาจจะไปเบียดเบียนค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นได้อันนี้ต้องระวังอย่าให้เกินงบกันนะคะ

Rodjana Skoglund

"การไม่มีเวลา แท้จริงแล้วก็คือการไม่รู้จักจัดลำดับความสำคัญต่างหาก" การเลือกของขวัญให้ใครสักคนก็สำคัญนะ อย่าบอกว่าไม่มีเวลาหล่ะ ^_^

Recent Posts