แนะนำ 8 อุปกรณ์สำหรับคนนอนกรน

ปัญหาการนอนกรนแลดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรแต่จริงๆแล้วก็เอาเรื่องเหมือนกันนะคะ เพราะบางทีอาจจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตคู่ ลามไปถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆที่อาจจะได้รับผลกระทบ ปัญหาพวกนี้ถ้าหนักมากบางทีก็อาจจะต้องแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด แต่ถ้าไม่ได้เป็นถึงขั้นนั้นเราก็ควรที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนอนหรือหาอุปกรณ์สำหรับคนนอนกรนมาช่วยเสริมเพื่อใม่ให้คนข้างๆรำราญ วันนี้เรามี 8 ไอเทมมาแนะนำลองมาดูกันนะคะว่าอันไหนน่าจะเหมาะกับตัวเองหรือคนข้างๆ

1. เครื่องอัดอากาศแรงดันบวก สําหรับการป้องกันการนอนกรน

หรือที่มีชื่อเรียกสั้นๆว่า “CPAP” ถือได้ว่าเป็นฮีโร่ของคนนอนกรนเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเจ้าตัวนี้จะเป็นอุปกรณ์สำหรับคนนอนกรนที่ช่วยรักษาที่ดีที่สุด โดยจะช่วยให้เราสามารถหายใจในระหว่างนอนได้ดีขึ้น ซึ่งส่งผลให้อาการนอนกรนลดลงและมีสุขภาพการนอนที่ดีขึ้นตามลำดับค่ะ

ดูเพิ่มเติม

2. Snore Clinch ที่หนีบจมูก แก้นอนกรน

อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆที่ช่วยขยายช่องจมูกของคุณให้กว้างขึ้น ทำให้สามารถหายใจได้สะดวกและไม่ต้องไปหายใจออกทางปาก ซึ่งการหายใจทางปากนี่เองค่ะที่ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนบริเวณเพดานอ่อนหด จนก่อให้เกิดเป็นเสียงกรน โดยซิลิโคนหนีบจมูกตัวนี้ทั้งใช้ง่ายและสะดวก แถมราคาไม่แรง สำหรับคนที่ไม่เคยมีตัวช่วยมาก่อนแนะนำแบบนี้เลยค่ะเพราะประหยัดดี

ดูเพิ่มเติม

3. สายรัดคางแบบปรับระดับได้

สาเหตุการนอนกรนมาจากการหายใจทางปากใช่มั้ยคะ การใช้สายรัดคางจึงจะช่วยรัดบริเวณคางไม่ให้เราอ้าปากเวลานอน รวมทั้งยังป้องกันลมรั่วออกจากปากขณะที่ใช้เครื่อง CPAP ซึ่งการเลือกสายรัดคางที่ดีนั้นควรเน้นวัสดุที่มีคุณภาพ ระบายอากาศได้ดี มีขนาดที่เหมาะสม สามารถปรับขนาดได้และที่สำคัญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพควรใช้ร่วมกับเครื่อง CPAP ด้วยนะคะ

ดูเพิ่มเติม

4. หมอนนอนตะแคง

ใครว่าท่านอนไม่สำคัญบอกเลยค่ะว่าไม่จริง ยิ่งคนที่มีปัญหาการนอนกรนสิ่งที่สามารถช่วยได้อย่างแรกก็คือท่านอนนี่แหล่ะค่ะ เพราะการนอนหงายทำให้เราหายใจออกทางจมูกไม่สะดวกและเป็นเหตุให้ต้องหายใจออกทางปาก ดังนั้นการมีหมอนแบบนี้จะช่วยให้นอนตะแคงได้ง่ายขึ้น โดยลักษณะหมอนนี้จะคล้ายๆกับหมอนข้างแต่จะเน้นท่านอนตะแคงเพื่อให้ผู้นอนนั้นอยู่ในท่านี้ได้นานขึ้นและไม่กลับมากรนในท่านอนหงายนั่นเอง

ดูเพิ่มเติม

5. แผ่นแป่ะจมูกลดอาการกรน

การปรับท่านอนสำหรับบางคนก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แผ่นแปะหนีบจมูกจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการลดอาการนอนกรน ด้วยน้ำหนักที่เบา ลักษณะการใช้งานก็ง่าย ดูแล้วน่าจะถูกใจคุณผู้ชายทั้งหลาย แถมราคาก็สุดแสนจะย่อมเยาว์ด้วย เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอะไรเสียหายเลย ยังไงก็ลองซื้อไปใช้งานดูนะคะ

ดูเพิ่มเติม

6. หมอนจากเปลือกเมล็ดบัควีท

การเลือกหมอนให้ถูกกับสรีระก็สามารถช่วยให้เรานอนได้อย่างสบายและช่วยลดอาการนอนกรนได้นะคะ อย่างหมอนตัวนี้ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ100% จากเปลือกเมล็ดบัควีท มีคุณสมบัติคือช่วยพยุงตัว ไม่ยุบง่าย และมีความแน่นไม่ยวบไว เวลานอนหมอนจะปรับให้เข้ากับสรีระของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งจุดนี้นี่เองที่จะช่วยให้เรานอนได้ถูกท่า หายใจได้อย่างสะดวก จึงทำให้อาการนอนกรนลดน้อยลง

ดูเพิ่มเติม

7. ยางครอบฟัน ลดอาการนอนกรน ป้องกันการนอนกัดฟัน

การใช้ที่ครอบฟันถือว่าสะดวกกว่าการใช้เครื่อง สำหรับท่านที่ไม่สะดวกหรือไม่ชอบให้มีอะไรมาเกะกะเวลานอนก็สามารถใช้แบบนี้ได้ นอกจากจะช่วยลดอาการนอนกรนแล้วหน้าที่หลักของยางครอบฟันคือป้องกันการนอนกัดฟัน ดังนั้นใครที่มีปัญหาสองอย่างนี้แนะนำตัวนี้เลยค่ะ

ดูเพิ่มเติม

8. สเปรย์ลดอาการกรน

เอาจริงๆแล้วสเปรย์ลดอาการกรนไม่ได้เป็นอุปกรณ์สำหรับคนนอนกรนที่เหมาะสำหรับทุกคนนะคะ อย่างที่รู้ๆกันว่าการนอนกรนหลักๆคือการหายใจไม่ได้ทางจมูกจนมาหายในทางปากและเกิดการสั่นสะเทือนบริเวณเพดานจนกลายเป็นอาการกรน แต่ถ้าคุณมั่นใจว่าสาเหตุของการนอนกรนของคุณมาจากการเป็นหวัด ภูมิแพ้ หรือไซนัส สเปรย์นี้ช่วยคุณได้ค่ะ เพราะเขาจะช่วยลดและละลายเสมหะให้คุณ พอจมูกโปร่งโล่งสบายก็ไม่จำเป็นต้องหายใจทางปาก ดังนั้นอาการนอนกรนในช่วงที่ไม่สบายจะไม่เกิดขึ้นนั่นเองค่ะ

ดูเพิ่มเติม

สรุป 8 อุปกรณ์สำหรับคนนอนกรนมีชิ้นไหนถูกใจต้องตาบ้างมั๊ยคะ อย่างที่เน้นย้ำกันไปบ่อยๆล่ะค่ะว่าสิ่งที่ควรทำก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ คือการไปพบแพทย์สำหรับท่านที่มีปัญหาหนักจริงๆจนคนข้างๆก็เริ่มจะทนไม่ไหวก็ยิ่งต้องทำอะไรสักอย่างได้แล้วนะคะ การไปพบแพทย์ไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย ไปเพื่อที่เราจะได้รับรู้ถึงสาเหตุและระดับความอันตรายของกรนของตัวเองพร้อมรับคำแนะนำจากคุณหมอ อุปกรณ์สำหรับคนนอนกรนที่เราแนะนำไปถ้าคุณหมอบอกว่าโอเคใช้ได้ คุณก็สามารถหาซื้อได้ตามช่องทางต่างๆที่เราได้แปะลิ้งค์ไว้ให้ โชคดีและขอให้คุณเจอวิธีแก้ที่เหมาะสมนะคะ

Rodjana Skoglund

"การไม่มีเวลา แท้จริงแล้วก็คือการไม่รู้จักจัดลำดับความสำคัญต่างหาก" การเลือกของขวัญให้ใครสักคนก็สำคัญนะ อย่าบอกว่าไม่มีเวลาหล่ะ ^_^

Recent Posts