แนะนำ 9 อุปกรณ์สำหรับคนนอนกัดฟัน

อาการกัดฟันเวลานอนนับเป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคน โดยเฉพาะผู้ที่นอนห้องเดียวกัน เนื่องจากคนกัดฟันมักไม่รู้ตัวว่าตัวเองนอนกัดฟันและมีเสียงดังน่ารำคาญขนาดไหนจนทำให้คนข้างๆนอนไม่หลับ และสำหรับใครที่กำลังเผชิญปัญหาเหล่านี้อยู่ วันนี้เรามีคำแนะนำและตัวช่วยดีๆอย่าง 9 อุปกรณ์สำหรับคนนอนกัดฟันมาฝากกันค่ะ มาดูไปพร้อมๆกันเลยนะคะว่ามีอะไรบ้าง

1. ยางครอบฟัน

อุปกรณ์สำหรับคนนอนกัดฟันชิ้นแรกที่อยากแนะนำนี้บอกเลยว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เนื่องจากสามารถหาซื้อง่าย มีหลายราคาให้เลือกซื้อโดยเจ้ายางครอบฟันนี้ออกแบบมาเพื่อให้ครอบฟันตอนกลางคืน เพื่อลดอาการสบฟัน ลักษณะเป็นยางใสหรือบางรุ่นออกแบบให้มีสีขุ่น และบางรุ่นผลิตจากซิลิโคน นอกจากจะลดอาการกัดฟันได้แล้วยังลดการสึกหรอของฟันเมื่อเกิดการบดเคี้ยวขณะหลับอีกด้วยค่ะ

ดูเพิ่มเติม

2. บล็อกกัดฟัน ซิลิโคนอ่อนนุ่ม เครื่องมือดูแลช่องปาก

อีกหนึ่งตัวเลือกที่คล้ายกับยางครอบฟัน แต่ความแตกต่างคือการออกแบบซิลิโคนให้มีขนาดเล็กๆจำนวน 3 ชิ้น การใช้งานจะไม่ใช่การครอบลงไปที่ฟัน แต่เป็นการสอดไว้บริเวณฟันกราม ทำให้ลดการสัมผัสของเนื้อฟันขณะนอนหลับนั่นเอง อีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับคนนอนกัดฟันที่เราอยากแนะนำ

ดูเพิ่มเติม

3. เฝือกสบฟัน ป้องกันการนอนกัดฟัน

ไอเดียดีๆที่แม้จะใช้งบประมาณมากหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นกลับเป็นอุปกรณ์สำหรับคนนอนกัดฟันที่ให้ผลลัพธ์คุ้มค่า โดยความแตกต่างของเฝือกสบฟันกับยางครอบฟัน คือเฝือกสบฟันจะผลิตจากอะคริลิคใส ทำให้มีลักษณะแข็ง ซึ่งแตกต่างจากยางครอบฟันที่นุ่มกว่า โดยแพทย์อาจให้เลือกใส่เฉพาะฟันบนหรือฟันล่าง และให้ใส่เฉพาะเวลากลางคืน เพื่อลดอาการสบฟัน นอกจากนี้การทำเฝือกสบฟันต้องพบแพทย์เพื่อการพิมพ์ปากด้วยนะคะ

ดูเพิ่มเติม

4. กล่องเก็บฟันยาง

เมื่อคนใกล้ตัวต้องใส่อุปกรณ์ขณะหลับ ดังนั้นเมื่อต้องเดินทางไปไหนมาไหนจึงจำเป็นต้องพกอุปกรณ์เหล่านี้ไปด้วยทุกที่ การมีกล่องน่ารักๆสำหรับเก็บฟันยางโดยเฉพาะจึงช่วยเพิ่มความสะดวกได้เป็นอย่างดี หรือหากดีไซน์กล่องเรียบเกินไป อาจหาสติ๊กเกอร์น่ารักๆหรือสติ๊กเกอร์ที่มีคาแรคเตอร์เก๋ๆแปะลงบนกล่อง เพียงเท่านี้ก็เพิ่มความคิวท์ได้แล้ว

ดูเพิ่มเติม

5. เม็ดฟู่ทำความสะอาด

การสวมใส่อุปกรณ์ในช่องปากแน่นอนว่าต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นสำคัญ ไม่อย่างนั้นเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่สะสมอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ การใช้เม็ดฟู่เพื่อช่วยทำความสะอาดอุปกรณ์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเพราะจะช่วยขจัดคราบฝังแน่นในอุปกรณ์สำหรับคนนอนกัดฟันนั่นเอง

ดูเพิ่มเติม

6. สายรัดคาง กระชับหน้าเรียว แก้นอนกรน

อีกหนึ่งไอเดียอุปกรณ์สำหรับคนนอนกัดฟันที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบสวมใส่อุปกรณ์ในช่องปาก แนะนำสายรัดคางที่ออกแบบเป็นสายคาดแบบยืดหยุ่น สามารถปรับความกระชับเพื่อให้เข้ากับรูปหน้าได้ ข้อดีคือทำให้ปากปิดสนิทและยกขากรรไกรให้สูงขึ้นจึงทำให้ลดการนอนกัดฟันได้นอกจากนี้อุปกรณ์ชิ้นนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการนอนกรนร่วมด้วยอีกด้วย คุ้มแบบ 2 in 1 กันไปเลย

ดูเพิ่มเติม

7. ที่อุดหูระหว่างนอนหลับ

ไอเดียนี้แม้คนนอนกัดฟันจะไม่ได้ใช้ แต่เป็นตัวช่วยให้คนกัดฟันพกติดตัว กรณีมีอาการกัดฟันแบบรุนแรงและต้องนอนร่วมห้องกับคนอื่น อย่างกรณีต้องนอนห้องเดียวกับเพื่อนร่วมงานเมื่อเดินทางไปต่างจังหวัด เป็นต้น เพราะคงไม่ดีแน่หากต้องให้คนที่นอนด้วยซึ่งอาจไม่สนิทมากหรือเพิ่งรู้จักกันต้องมานอนฟังเสียงกัดฟันของเรา อุปกรณ์นี้จะสามารถช่วยคนข้างๆได้

ดูเพิ่มเติม

8. หนังสือดีๆสักเล่ม

เพราะสาเหตุของอาการนอนกัดฟัน ส่วนหนึ่งเกิดจากความเครียด วิตกกังวัล หรืออาการนอนหลับยาก โดยวิธีแก้ไขวิธีหนึ่งคือการอ่านหนังสือเพื่อช่วยให้สมองผ่อนคลาย อีกทั้งการอ่านหนังสือก่อนเข้านอนยังช่วยให้หลับง่ายหลับลึก เพราะฉะนั้นอาจหาหนังสือที่ตัวเองสนใจหรือเป็นเรื่องราวที่ชื่นชอบ เพื่ออ่านก่อนนอนก็สามารถเป็นตัวช่วยหนึ่งที่บรรเทาอาการนอนกัดฟันได้เช่นกัน

ดูเพิ่มเติม

9. หูฟังดี ๆ สักอัน

หากคนสำคัญของคุณประสบปัญหานอนกัดฟันและไม่ชอบการอ่านหนังสือเท่าไหร่ ลองเปลี่ยนมาเป็นหูฟังดีๆสักอัน สำหรับใช้ฟังเพลงก่อนนอน เนื่องจากบทเพลงเบาๆ สบายๆย่อมช่วยให้ร่างกายและสมองรู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น อาการนอนกัดฟันจึงลดน้อยลง ที่สำคัญอย่าลืมแนะนำให้ฟังเพลงชิลๆ โดยควรหลีกเลี่ยงเพลงเร็วๆ หรือเพลงดนตรีหนักๆเพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัวแทนนะคะ

ดูเพิ่มเติม

แม้ว่าจะมีอุปกรณ์สำหรับคนนอนกัดฟันเพื่อเป็นตัวช่วย แต่ถึงอย่างนั้นหากคนใกล้ตัวมีอาการนอนกัดฟันที่รุนแรง เช่น นอนกัดฟันเสียงดังกว่าปกติจนตื่นขึ้นมาแล้วมีอาการปวดเป็นพิเศษ รวมถึงมีอาการเรื้อรัง แนะนำให้พาคนสำคัญของคุณไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาหาแนวทางในการรักษาจะดีกว่า แต่สำหรับผู้ที่มีอาการเริ่มต้นหรือมีอาการไม่หนักมากก็สามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปใช้ได้นะคะ

Rodjana Skoglund

"การไม่มีเวลา แท้จริงแล้วก็คือการไม่รู้จักจัดลำดับความสำคัญต่างหาก" การเลือกของขวัญให้ใครสักคนก็สำคัญนะ อย่าบอกว่าไม่มีเวลาหล่ะ ^_^

Recent Posts