10 gadget สำหรับผู้สูงอายุ ปี 2024

คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายย่อมเป็นที่รักของเราทุกในครอบครัว เวลาท่านอยู่ด้วยจะรู้สึกอบอุ่นกายใจเสมอ บ้านก็เหมือนบ้านอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันมันช่างมีความสุขเหลือเกิน แต่ด้วยความที่อยู่ใกล้ชิดกันเกินไปนี้บางครั้งมันอาจจะทำให้เราลืมบางสิ่งบางอย่างไปเลยหรือเปล่า เราเคยให้ของขวัญกับคุณตาคุณยายบ้างไหม เคยคิดไหมว่าเวลาที่เราอยากจะให้ของขวัญสักชิ้นกับท่านแทนความรักความห่วงใยนั้นเราควรจะให้อะไรดี แต่ถ้าคุณคิดไม่ออกวันนี้เรามีแนะนำ 10 gadget สำหรับผู้สูงอายุ มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. รีโมทแอร์อัจฉริยะ (Smart Air Conditioner Remote Controller)

รีโมทแอร์อัจฉริยะที่จะช่วยเปลี่ยนแอร์บ้านแบบธรรมดาให้กลายเป็นแอร์อัจฉริยะ (Smart Air Conditioner) อุปกรณ์นี้สามารถที่จะตั้งเวลาเปิด-ปิดแอร์ได้ตามที่เราต้องการ แถมยังสามารถสั่งงานให้เปิด-ปิดเครื่องได้แม้ว่าตัวเราจะอยู่นอกบ้าน ถือว่าเป็น gadget สำหรับผู้สูงอายุที่น่าสนใจมาก

ดูเพิ่มเติม

2. พัดลมไร้ใบพัดอัจฉริยะ ควบคุมด้วย APP (Xiaomi Lexiu SS4)

พัดลมกรองอากาศแบบไร้ใบพัด เครื่องนี้มีความอัจฉริยะคือจะสามารถจับแก๊สและอนุภาคเล็กขนาด 0.1 ไมครอนได้ 99.95% ควบคุมผ่านแอพฯ และยังสามารถตรวจระดับมลภาวะภายในและภายนอกอาคารได้ด้วย รวมถึงการวัดอุณหภูมิและระดับความชื้นเพื่อควบคุมการทำงานของเครื่องและเช็คเวลาที่เหลือในการใช้งานตัวฟิลเตอร์ได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่เราแนะนำสำหรับ gadget สำหรับผู้สูงอายุชิ้นนี้

ดูเพิ่มเติม

3. Smart Key กุญแจปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือหรือแสกนด้วยลายนิ้วมือแบบอัตโนมัติ

หมดความกังวลไปเลยกับความขี้หลงขี้ลืมเมื่อหันมาใช้แม่กุญแจปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือ ไม่ต้องถือลูกกุญแจแล้วลืมที่วางหรือทำหาย เจ้าแม่กุญแจอัจฉริยะนี้มีความแม่นยำสุดๆ ถึง 99.999% คนในบ้านเรามีกี่คนใช้ได้หมดเลย เนื่องจากสามารถบันทึกลายนิ้วมือใส่เข้าไปได้เยอะมาก เครื่องนี้ใช้แบตเตอรี่ลิเธี่ยมชาร์จเต็มครั้งนึงก็อยู่ได้ประมาณ 6 เดือน ถ้าแบตเตอรี่หมดก็สามารถปลดล็อคได้ในกรณีฉุกเฉิน โดยการต่อสาย Micro USB เข้ากับเพาเวอร์แบงค์ หรือหัวชาร์จก็สามารถปลดล็อกได้แล้ว

ดูเพิ่มเติม

4. ลำโพงอัจฉริยะ ควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน รองรับการสั่งงานด้วยภาษาไทย

เพราะผู้สูงอายุไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ไวๆเหมือนวัยรุ่นหรือคนที่ยังแข็งแรงอยู่ ดังนั้นการมีตัวช่วยทุ่นแรงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับท่านได้ ให้ลำโพงอัจฉริยะมาคอยอำนวยความสะดวกด้วยการสั่งงานผ่านเสียงเพื่อ ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ดูเท่ย์และมีประโยชน์ไม่เบาเลยนะคะ นี่แหละสิ่งที่สมควรจะเป็น gadget สำหรับผู้สูงอายุที่แท้ทรู

ดูเพิ่มเติม

5. P70 Pro Smart Watch นาฬิกาเพื่อสุขภาพ

มอบนาฬิการอัจฉริยะนี้ให้ท่านได้สวมใส่เพื่อที่จะได้คอยดูแลและติดตามความเคลื่อนไหวของท่านอยู่ตลอดเวลา ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเราจะได้ช่วยเหลือท่านได้ทันท่วงที ถือเป็น Gadget สำหรับผู้สูงอายุที่ดีมาก ซึ่งราคาก็ไม่ได้แพงเกินเอื้อม เพื่อคนที่คุณรักของขวัญชิ้นนี้ดีแน่นอน

ดูเพิ่มเติม

6. ไม้เท้ากันลื่น เพื่อความปลอดภัยของผู้สูงวัย

เราลองหันมาเปลี่ยนไม้เท้าแบบเดิมๆคุณตาคุณยายมาเป็นไม้เท้าที่ปลอดภัยและได้คุณภาพกันดูมั๊ย ซื้อไปเป็นของขวัญให้ท่านเพราะคนแก่บางทีการเดินด้วยตัวเองอาจจะลำบาก ยิ่งคนที่ร่างกายไม่แข็งแรงแล้วยิ่งจำเป็นที่จะต้องมีตัวช่วยดีๆแบบนี้อยู่ข้างกาย

ดูเพิ่มเติม

7. GPS อุปกรณ์ป้องกันคนหาย

คนแก่ขี้หลงขี้ลืม ข่าวก็มีออกมาบ่อยๆว่าตามหาญาติหายออกจากบ้าน นั่นก็เพราะความจำที่ไม่ค่อยจะดีแล้วจึงทำให้ผู้สูงอายุจำอะไรไม่ค่อยได้แม้แต่ทางกลับบ้าน ดังนั้นถ้าเรามี GPS นี้ไว้ให้เขาพกติดตัวอย่างน้อยเราก็รู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน ปลอดภัยดีหรือเปล่า

ดูเพิ่มเติม

8. หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ ( Smart robot vacuum cleaner )

gadget สำหรับผู้สูงอายุ เพื่อช่วยทุ่นแรงให้คุณปู่คุณย่า เพราะถึงแม้ว่าพวกเขาจะสูงวัยแต่ก็ใช่ว่าพวกเขาจะชอบอยู่เฉย คนแก่ชอบนักแลกับการเก็บ กวาด ทำความสะอาดบ้าน ดังนั้นเราจึงควรหาตัวช่วยเพื่อมาเสริมกำลังให้ท่านได้เหนื่อยน้อยลงกันดีกว่าจริงมั๊ย ?

ดูเพิ่มเติม

9. ขาตั้งสมาร์ทโฟน สำหรับผู้สูงอายุที่ชอบดูยูทูปหรือคุยโทรศัพท์นานๆ

อันนี้จากประสบการณ์จริงจากที่บ้านเพราะคุณแม่ชอบโทรศัพท์หาลูกคนนั้นทีคนนี้ที และแต่ละคนจะใช้เวลานานมาก ๆ ยิ่งถ้าคุยแบบเห็นหน้าเห็นตากันก็ยิ่งนานไปใหญ่ ขาตั้งสมาร์ทโฟนนี้เหมาะเลยค่ะ คุณแม่จะได้ไม่ต้องบ่นว่าเมื่อมืออีก สบายด้วยเวลาคุยกันเปิด speaker phone ดูหน้ากันไปด้วยก็ไม่ต้องห่วงเรื่องเวลานานแค่ไหนมือก็ไม่ชา

ดูเพิ่มเติม

10. เครื่องฟอกอากาศ กรองฝุ่น คุณภาพดี (Xiaomi Mi Air Purifier 2S)

ปู่ย่าตายายหรือคุณพ่อคุณแม่บางบ้านอาจจะสุขภาพไม่ค่อยดีนัก เวลาส่วนใหญ่ก็อยู่ที่บ้าน อยากจะแนะนำตัวนี้เลยค่ะเครื่องฟอกอากาศ ราคาไม่แพง จะได้ไม่ต้องไปซื้อแอร์ตัวใหม่ที่มาพร้อมกับพร้อมเครื่องฟอกในตัวเพราะแบบนั้นราคาสูงลิ่ว ลองมาใช้ตัวนี้ดูนะคะคิดว่าคุ้มค่าและเป็น Gadget IT อีกตัวหนึ่ง ที่คุณตาคุณยายน่าจะชอบค่ะ

ดูเพิ่มเติม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 10 ไอเดีย gadget สำหรับผู้สูงอายุที่ขนมาแนะนำกัน หวังว่าจะมีถูกตาต้องใจกันสักชิ้นนะคะ เชื่อเถอะค่ะไม่ว่าคุณจะมอบสิ่งไหนให้ท่านก็ตาม ท่านย่อมปลื้มปิติยินดีกับความมีน้ำใจของคุณแน่นอน และการที่เราไม่ลืมท่านเท่านี้มันก็มากด้วยคุณค่าทางจิตใจที่ตีราคาไม่ได้แล้ค่ะ หรือถ้ากำลังไม่ถึงก็ไม่เป็นไรขอแค่เราไปเยี่ยมไปหาท่านบ่อยๆให้ท่านได้ชื่นใจ ไม่ต้องมีของขวัญของฝากแต่แน่นอนว่าท่านรับรู้ได้ว่าเราห่วงใยท่านเสมอ คราวหน้าเราจะมาแนะนำไอเดียดี ๆ ให้อีกอย่าลืมติดตามกันนะคะ

Rodjana Skoglund

"การไม่มีเวลา แท้จริงแล้วก็คือการไม่รู้จักจัดลำดับความสำคัญต่างหาก" การเลือกของขวัญให้ใครสักคนก็สำคัญนะ อย่าบอกว่าไม่มีเวลาหล่ะ ^_^

Recent Posts