สุดเจ๋ง 25 ต้นไม้ฟอกอากาศ

ช่วงนี้การปลูกต้นไม้นี่มาแรงเกินต้าน เกิดกระแสขึ้นมาไม่ได้ขาด อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้การเลี้ยงต้นไม้มาแรงก็เรื่องคุณสมบัติในการฟอกอากาศนั่นเอง วันนี้เราจึงคัดมาเน้นๆกับ 25 ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่เจ๋งจริงจัง แถมยังเน้นต้นไม้ฟอกอากาศที่เลี้ยงง่ายและราคาถูก ถ้าไม่อยากตกเทรนด์คือพลาดไม่ได้เชียวนะ ตามมาดูกันเลย

1. ต้นยางอินเดียใบดำ  ต้นไม้ฟอกอากาศ

หนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศยอดฮิตที่ปลูกง่าย ราคาไม่แรง แถมยังมีความน่ารักปุ๊กปิ๊ก เอามาแต่งบ้านได้แบบสวยๆทรงเป็นพุ่ม บวกด้วยความใบสีดำเก๋ไปอีก

ดูเพิ่มเติม

2. ต้นเขียวหมื่นปี (Aglaonema) สูง 20-25Cm.พร้อมกระถางปูน จานรองและขาตั้ง

แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกสดชื่นทีเดียวเชียว เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่ชอบแสง เลี้ยงในที่ทำงานหรือคอนโดสบายหายห่วง แถมยังทนทานกับพื้นที่แห้งแล้งด้วยนะ

ดูเพิ่มเติม

3. ต้นลิ้นมังกร

ฟังชื่อแล้วแอบสงสัยว่าหน้าตาจะเป็นยังไงกันหนอ เชื่อว่าถ้าเห็นปุ๊บจำได้ไม่ยาก เพราะตัวใบจะยาวๆ คล้ายลิ้นนั่นเอง เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ฟอกอากาศที่ราคาเบาบาง หาซื้อไม่ยากและยังเลี้ยงง่ายสุดๆ

ดูเพิ่มเติม

4. ต้นเดหลีใบมัน กวักมงคล ในกระถาง 6 นิ้ว

นอกจากความสวยงามของต้นที่มองตรงไหนก็ตะมุตะมิไปหมดแล้วนั้น คุณสมบัตินี่ก็เริ่ดแบบปังๆ ถ้าเป็นขนาดแคระก็ยังสามารถเอาเข้ามาไว้ในห้องได้ด้วย

ดูเพิ่มเติม

5. ต้นพลูงาช้างพร้อมหลักในกระถาง 6 นิ้ว 

แอบสะดุดตาความใบสีด่างๆของงาช้างเบาๆ ความพิเศษของเขาจะอยู่ตรงลวดลายของใบที่คงที่ ตัวต้นสั้นป้อมเป็นทรงพุ่มที่จะวางตรงไหนก็ได้ แลดูสวยไปหมด

ดูเพิ่มเติม

6. ต้นเปปเปอร์หยกใบเขียว ( Peperomia Obtusifolia )

ถ้าชอบใบคล้ายๆรูปหัวใจทรงพุ่มที่มีความมุ้งมิ้งแบบสูงปรี๊ดรับรองว่าโดนแน่ต้นนี้ การดูแลก็ง่ายแสนง่าย สามารถวางไว้ในที่ที่มีแดดเข้าถึงแบบรำไร แล้วรดน้ำสองครั้งต่อสัปดาห์ก็เอาอยู่

ดูเพิ่มเติม

7. ต้นเฟิร์นบอสตัน ปลูกในที่แดดรำไร เป็นพุ่ม

เฟิร์นทรงเก๋ที่เป็นได้ทั้งต้นไม้ฟอกอากาศและยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้พื้นที่นั้นๆด้วยน๊า ถ้าไม่มีที่วางไม่เป็นไร เพราะเจ้านี้เขาสามารถเอามาแขวนประดับบ้านได้แบบต๊าชมาก

ดูเพิ่มเติม

8. ต้นเดฟใบด่าง กระถาง 4 นิ้ว พร้อมลวดเเขวน

สายไม้เลื้อยต้องถูกใจสิ่งนี้ ใส่กระถางแบบมีที่แขวนหน่อยบอกเลยว่ามุมไหนก็แจ่ม แต่ที่ดีที่สุดควรจะแขวนไว้ในจุดที่มีอากาศถ่ายเท และหมั่นเอามาเจอแสงแดดวันละ 1- 3 ชั่วโมงกำลังดี

ดูเพิ่มเติม

9. ต้นว่านหางจระเข้ พันธุ์ยักษ์ใหญ่ พันธุ์บาร์บาเดนซิล

ชอบใหญ่ๆแบบแลดูแข็งแรง เป็นทั้งต้นไม้ฟอกอากาศก็ดีและยังมีสรรพคุณทางยาก็ได้ ถ้าเอามาปอกกินสดๆนี่ก็ปังมากเลี้ยงหนึ่งได้ถึงสาม

ดูเพิ่มเติม

10. ต้นกล้าพริ้งปริ๊นเซส

ชอบต้นไม้แต่ก็ได้ความชมพูในเวลาเดียวกัน บอกเลยว่าต้นฟิโลเดนดรอนพิ้งปริ้นเซสนี่แหล่ะตอบโจทย์แบบสุดๆ  เพราะต้นนี้เค้าจะด่างเป็นสีชมพูมาเลย วิธีดูแลคือวางไว้อากาศชื้นๆ

ดูเพิ่มเติม

11. ต้นวาสนาราชินี ต้นไม้มงคล ต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นไม้ที่ชื่อก็เป็นมงคล แถมตัวตนก็สุดต๊าช เพราะสามารถช่วยดูดซับแก๊ซพิษมากกว่าต้นไม้ชนิดอื่นกว่า 90% เชียวนะ ราคาไม่แรงแถมหาไม่ยากอีกด้วย แบบควรมีไว้ติดบ้าน

ดูเพิ่มเติม

12. ต้นหยกกาญจนา

ราชินีแห่งไม้ประดับที่ฮอตฮิตติดลมบนตลอดกาล ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย ด้วยความที่แหล่งกำเนิดอยู่แถบป่าฝนตกชุก ทำให้เขาต้องการความชื้นค่อนข้างสูง ควรหมั่นรดน้ำ

ดูเพิ่มเติม

13. ต้นเศรษฐีเรือนใน ปลูกในที่แดดรำไร ต้นไม้มงคล

ต้นไม้ชื่อมงคลที่เลี้ยงแล้วได้อากาศสดชื่นไปในตัว เพราะเขาสามารถกำจัดสารเคมีที่อยู่ในหมึก ยาง สีได้ด้วย ที่สำคัญคือเลี้ยงง่ายมาก มือใหม่ก็เลี้ยงได้ไม่ตายแน่นอน

ดูเพิ่มเติม

14. ต้นสับปะรดสีหรือทิลแลนเซีย

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นสับปะรดก็จริง แต่สายพันธุ์นี้เขาเน้นการเป็นไม้ประดับไม่ได้ไว้กินเหมือนสับปะรดทั่วไป แถมทั้งช่วยฟอกพวกสารพิษในควันบุหรี่ได้ด้วยนะ ถ้าใครสูบบุหรี่ควรมีไว้ติดห้อง

ดูเพิ่มเติม

15. ต้นกระบองเพชรแมมคาร์มีเน (Mammillaria carmine)

ต้นไม้ที่เลี้ยงแบบทิ้งๆขว้างก็ยังอยู่ยงไม่ไปไหน ใครชอบอะไรที่เลี้ยงง่ายๆ ไม่ต้องรดน้ำบ่อยต้องต้นกระบองเพชรนี้เลย สายพันธุ์ก็มีให้เลือกหลากหลาย ถ้าชอบน้องก็อย่าลืมรับน้องบองไปดูแลกันนะคะ

ดูเพิ่มเติม

16. ต้นว่านงาช้างพันธุ์เขียวลาย

นับว่าเป็นต้นไม้ที่มีรูปทรงสไตล์มินิมอลมากมาย ไม่ฉูดฉาดแต่บาดใจ ถ้าชอบความเรียบง่าย หรืออยากหาต้นไม้ที่ทำได้ทั้งตกแต่งและเป็นต้นไม้ฟอกอากาศจัดเลย

ดูเพิ่มเติม

17. ต้นตีนตุ๊กแก

บอกตรงๆว่าฟังชื่อแอบมีสะดุ้ง แต่ไม่ต้องกลัวน้อง เพราะน้องน่ารักน๊า นอกจากสามารถฟอกอากาศในบ้านและห้องนอนได้อย่างดีแล้วนั้น น้องยังสามารถยับยั้งการเกิดเชื้อราได้ในเวลาเดียวกัน ประโยชน์น้องมีเยอะแนะนำให้มองข้ามชื่อน้องไป

ดูเพิ่มเติม

18. ต้นปาล์มไผ่แคระไม้ฟอกอากาศ เลี้ยงในร่ม

ต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสงมากก็อยู่ได้แบบสบายๆ จึงเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากตามสำนักงานหรือห้างสรรพสินค้า ตัวต้นไม่สูงมากขนาดไม่เกิน 150 เซนติเมตรเท่านั้นเอง

ดูเพิ่มเติม

19. ต้นไผ่กวนอิม

ไผ่ต้นไซด์มินิที่สาวๆนิยมเอามาวางไว้ที่โต๊ะทำงาน นอกจากมีคุณสมบัติในการฟอกอากาศทั่วไปแล้วนั้นเขายังสามารถช่วยขจัดสารพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ที่เรียกว่า BTEX ได้อีกด้วยนะ

ดูเพิ่มเติม

20. ต้นกวักมรกต ต้นไม้มงคล ต้นไม้ฟอกอากาศในห้องนอน เรียกทรัพย์ หนุนโชคลาภ

ไม่เพียงแต่เป็นต้นไม้ที่ให้ความเชื่อในเรื่องมงคลเท่านั้น หากแต่ยังโดดเด่นมากในเรื่องการช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ น้องโตได้เร็วทั้งในดินและน้ำ ขนาดรดน้ำอาทิตย์ละครั้งน้องก็ยังไหว เลี้ยงง่ายขนาดนี้ควรจัดแล้วแหละ

ดูเพิ่มเติม

21. กล้วยไม้หวาย

ถ้าใครว่ากล้วยไม้มีดีแค่สวย ผิดแอ๊ดๆเลยค่าาา เพราะจริงๆแล้วเขายังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่เต็มไปด้วยความงดงาม ปลูกไว้รอบบ้านคือได้ทั้งความสวยและอากาศบริสุทธิ์นะเธอ

ดูเพิ่มเติม

22. Philodendron Lupinum ฟิโลเดนดรอนลูพีนั่ม ฟิโลหัวใจใบกำมะหยี

เป็นต้นไม้ที่คล้ายพลูด่างเอามากๆแต่สายพันธุ์นี้จะเด่นชัดตรงรูปใบเหมือนหัวใจและมีความเป็นกำมะหยี รวมทั้งสามารถดูดซับมลพิษทางอากาศได้ดีมากๆ สายหวานไม่ควรพลาดในความเป็นหัวใจ

ดูเพิ่มเติม

23. ต้นฟิโลเดนดรอนหูช้าง พืชฟอกอากาศ ไม้ตัดใบ ไม้ประดับ

เขาเป็นตระกลูฟิโลเหมือนกัน มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน แต่ที่โดดเด่นเห็นจะเป็นทรงใบที่คล้ายหูช้าง ยิ่งถ้าเป็นใบด่างจะมีราคายิ่งสูง

ดูเพิ่มเติม

24. ต้นไทม์ เลมอนไทม์

พืชสมุนไพรที่แถบยุโรปนิยมปลูกกัน สรรพคุณทางยานี่อย่างเพียบ รวมทั้งยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่เจ๋งอย่าบอกใครเชียวแหละ

ดูเพิ่มเติม

25. ต้นจั๋งญี่ปุ่น ต้นไม้ฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษ 

อีกหนึ่งต้นไม้ยอดนิยมสำหรับการจัดสวน มีลักษณะคล้ายกับไผ่ มีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษได้อย่างดีเยี่ยม

ดูเพิ่มเติม

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 25 ต้นไม้ฟอกอากาศ มีต้นไหนเข้าตาแบบถูกใจจึ้งกันบ้างไหมเอ่ย บอกเลยว่าแต่ละต้นไม่ได้มีดีแค่สวยอย่างเดียว เลี้ยงเองก็ปัง ซื้อให้คนพิเศษนี่ก็ทั้งความหมายดี คุณประโยชน์เริ่ดเลยทีเดียว เรียกว่าถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับในงบเบา ๆ กันเลยล่ะค่ะ ถ้าไม่มีเวลาไปหาซื้อถึงร้านก็สั่งออนไลน์กริ๊กเดียวแล้วรอรับอยู่หน้าบ้านได้เลย ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

Rodjana Skoglund

"การไม่มีเวลา แท้จริงแล้วก็คือการไม่รู้จักจัดลำดับความสำคัญต่างหาก" การเลือกของขวัญให้ใครสักคนก็สำคัญนะ อย่าบอกว่าไม่มีเวลาหล่ะ ^_^

Recent Posts