33 อุปกรณ์แคมป์ปิ้งสำหรับสายลุย

หากพูดถึงกิจกรรมที่สายลุยชื่นชอบ เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงการตั้งแคมป์ เพราะนอกจากได้พักผ่อนแล้วยังได้ฟินไปกับธรรมชาติรอบตัว และสำหรับใครที่รู้ตัวว่าเป็นสายลุย บอกเลยว่าห้ามพลาด 33 อุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่สายลุยต้องมี เพื่อการตั้งแคมป์อย่างสนุกและสุขกับสิ่งที่ได้ลงมือทำ

1. กระเป๋าเดินป่า กระเป๋า Back pack

ไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับสายลุยต้องยกให้กระเป๋าเดินป่า แนะนำให้เลือกใบใหญ่ แต่ต้องน้ำหนักเบา หากจะให้ดีต้องมีคุณสมบัติกันน้ำ ช่องเก็บของหลายช่องเป็นสัดส่วน อย่าลืมเลือกแบบที่สะพายแล้วไม่เจ็บบ่าจะได้ใช้งานได้นาน

ดูเพิ่มเติม

2. รองเท้าเดินป่า สวยงามและทนทาน

เส้นทางระหว่างแคมป์ปิ้งอาจไม่สะดวกสบายเท่าไหร่ การมีรองเท้าคู่ใจลุยน้ำลุยบกย่อมดีไม่น้อย แนะนำให้เลือกรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อเส้นทางลุยๆโดยเฉพาะ ทางที่ดีควรเลือกแบบบูท เพื่อให้ปกป้องเท้าเราจากกิ่งไม้หรือการกระแทกจากก้อนหิน

ดูเพิ่มเติม

3. เสื้อแจ๊คเก็ตกันน้ำ เบาสบาย พกพาง่าย กันแดด ลม ฝน

ไม่ว่าจะเจอแดด ฝน หรือลม ก็หมดห่วง เพียงมีแจ็คเก็ตกันน้ำ จุดเด่นคือช่วยกันแดด กันลม และกันละอองฝน ที่วางขายมีให้เลือกหลายสี แนะนำเลือกแบบน้ำหนักเบา พับง่าย พกไปทริปไหนก็สะดวก

ดูเพิ่มเติม

4. นาฬิกาผู้ชาย มีเข็มทิศดิจิตอล สไตล์สปอร์ต

เข็มทิศกับกิจกรรมตั้งแคมป์คือสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ แต่หากกลัวว่าการพกเข็มทิศจะดูจริงจังไปหน่อย ลองเลือกเป็นนาฬิกาข้อมือที่ทำหน้าที่เป็นเข็มทิศได้ด้วย ใช้งานแบบทูอินวัน แบบว่าจะดูเวลาก็ได้จะดูทิศก็ดี

ดูเพิ่มเติม

5. แบตเตอรี่สำรองเอนกประสงค์ พกพาได้

แม้จะไปตั้งแคมป์แต่หากอยากมีไฟฟ้าใช้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงมีแบตเตอรี่สำรองอเนกประสงค์ มาพร้อมความจุเต็มพิกัด จ่ายไฟได้ทั้งโทรทัศน์ สมาร์ตโฟน พัดลม ฯลฯ สะดวกสบายแบบไม่ต้องง้อเครื่องปั่นไฟกันเลยทีเดียว

ดูเพิ่มเติม

6.  กล้องส่องทางไกล 

อุปกรณ์แคมป์ปิ้งที่สายลุยและสายธรรมชาติขาดไม่ได้ นอกจากใช้ส่องดูเส้นทางระยะไกลหรือธรรมชาติสวยๆ แล้วยังไว้สอดส่องสัตว์ป่าที่อาจเข้าใกล้แคมป์ ถ้าจะให้ดีควรเลือกแบบที่ใช้งานกลางคืนได้แบบแจ่มชัด เพียงเท่านี้ก็ปลอดภัยหายห่วง

ดูเพิ่มเติม

7. CAMEL แว่นกันแดดเลนส์โพลาไรซ์สําหรับเดินป่า

ระหว่างเดินทางบนเส้นทางลุยๆ แน่นอนว่าต้องเจอแดดจัด อย่าลืมพกแว่นกันแดดสำหรับสายลุยติดตัวไว้สักอัน เลือกแบบสวมใส่กระชับ กรองแสงได้ดี เพื่อเป็นการถนอมดวงตาไม่ให้ถูกแสงแดดทำร้าย

ดูเพิ่มเติม

8. CAMEL ถุงนอนแบบพกพา

แม้จะเดินทางสมบุกสมบันขนาดไหน แต่พักผ่อนอย่างสบายได้ด้วยถุงนอนนุ่มๆขนาดมินิ ใช้งานง่ายเพียงสอดตัวไปในถุงนอนที่นุ่มและอุ่น แถมยังพับเก็บสะดวก น้ำหนักเบา พกติดตัวได้แบบสบายๆตลอดเส้นทาง

ดูเพิ่มเติม

9. ที่นอนเป่าลม แผ่นรองนอน เบาะลม(แบบคู่) เบาะลมเป่าลม พับง่าย กันความชื้นกลางแจ้งได้เร็ว เบาะแคมป์ปิ้ง

หากนอนในถุงนอนไม่ถนัด อาจเลือกที่นอนแบบเป่าลมได้ นอนสบายเหมือนอยู่บ้าน ไม่ทำให้ปวดเมื่อยตัว ที่สำคัญพกพาสะดวก พับง่าย ประหยัดพื้นที่ ตอบโจทย์สายลุยสุดๆ

ดูเพิ่มเติม

10. เครื่องสูบลม ปล่อยลมไฟฟ้า

ใครเตรียมที่นอนแบบเป่าลมไปด้วยอาจต้องพกเครื่องสูบลมไฟฟ้าติดตัวไปเช่นกัน ไม่อย่างนั้นได้เป่าลมจนหน้ามืด โดยเจ้าเครื่องสูบลมนี้ทำให้การสูบที่นอนและอุปกรณ์อื่นๆได้รวดเร็วทันใจ แถมไม่ต้องเปลืองแรงอีกต่างหาก

ดูเพิ่มเติม

11. Lixadaofficial ผ้าห่ม กันน้ำ ขนาด 1.4×2 เมตร

ระหว่างตั้งแคมป์อาจมีน้ำค้างหรือละอองฝนกวนใจระหว่างนอนหลับ แต่หมดห่วงไปได้เลยถ้ามีผ้าห่มกันน้ำ นอกจากช่วยเพิ่มความอบอุ่นแล้วยังกันน้ำได้ดี บางคนอาจนำมาใช้เป็นตัวช่วยกันแดดหรือไว้ปูนอนก็ได้เช่นกัน

ดูเพิ่มเติม

12. หมอนพองลมอัตโนมัติ

มีที่นอนมีผ้าห่มแล้วก็อย่าลืมพกหมอนไปด้วย ทางที่ดีควรเลือกหมอนที่พองลมได้แบบอัตโนมัติ นอกจากพับเก็บง่ายแล้วยังประหยัดพื้นที่ ใครหลับยากรับรองว่าหลับสบายขึ้นแน่นอน

ดูเพิ่มเติม

13. เก้าอี้ปิคนิค เก้าอี้สนามแคมป์ปิ้ง เก้าอี้สนามพกพา Foldable Camping Chair

อุปกรณ์แคมป์ปิ้งชิ้นนี้ขาดได้ที่ไหน เก้าอี้สนามคู่ใจสายลุย แนะนำเลือกแบบแข็งแรงทนทานและน้ำหนักเบาจะได้เหมาะกับไลฟ์สไตล์แอดเวนเจอร์ เมื่อยเมื่อไหร่แค่กางเก้าอี้ก็นั่งพักได้อย่างสบายใจเฉิบ

ดูเพิ่มเติม

14. โต๊ะพับ โต๊ะแคมปิ้ง โต๊ะสนามพับได้ โต๊ะพับพกพา

เมื่อมีเก้าอี้ก็ต้องมีโต๊ะสนาม เวลาวางของหรือทานข้าวจะได้สะดวก ควรเลือกโต๊ะสำหรับใช้กลางแจ้ง เน้นแบบน้ำหนักเบาวัสดุทนทาน จะได้พกพาไปได้หลายๆทริปให้คุ้มกับเงินที่ลงทุน

ดูเพิ่มเติม

15. เต็นท์อัตโนมัติ เต็นท์แคมป์ปิ้ง Automatic tent

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์แคมป์ปิ้งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ต้องพกไปทุกทริป โดยเต็นท์มีให้เลือกหลายแบบ แต่หากเป็นมือใหม่ แนะนำเต็นท์อัตโนมัติที่ใช้งานค่อนข้างสะดวกแถมพับเก็บง่าย ถึงแม้จะไม่มีผู้ชายร่วมทริปเราก็ยังสามารถกางเกองได้

ดูเพิ่มเติม

16. เต็นท์สำหรับอาบน้ำ เต็นท์อาบน้ำแบบพับได้ เต็นท์ห้องน้ำแบบพกพา 

ตัวเลือกยอดนิยมโดยเฉพาะสาวๆ สายตั้งแคมป์ เพราะผู้หญิงเราขาดการอาบน้ำได้เสียที่ไหน เต็นท์อาบน้ำจะช่วยให้การอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าง่ายขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครมองเห็น แถมกางและพับเก็บได้สะดวกด้วยนะ

ดูเพิ่มเติม

17. อุปกรณ์ตั้งแคมป์

ใครไปตั้งแคมป์บ่อยๆ น่าจะรู้ดีว่าอุปกรณ์ตั้งแคมป์อย่างค้อนและพลั่วสำคัญเพียงใด เพราะนี่คือตัวช่วยกางเต็นท์ให้ง่ายและแน่นหนา แถมยังไม่ต้องออกแรงมากอีกด้วย

ดูเพิ่มเติม

18. ฟลายชีท​ สำหรับกันฝน กันแดด

หรือเรียกง่ายๆ ว่าผ้าใบกันฝน ออกแบบมาเพื่อกางคลุมเต็นท์อีกที ประโยชน์ของเจ้าสิ่งนี้คือช่วยกันแดด กันฝน หรือกันน้ำค้าง ไม่ให้สัมผัสกับเต็นท์โดยตรง เพียงเท่านี้การพักอาศัยในเต็นท์จะสบายและอุ่นใจยิ่งขึ้นแล้ว

ดูเพิ่มเติม

19. ชุดสมอบก

ให้การกางเต็นท์แน่นหนายิ่งขึ้นด้วยชุดสมอบกแข็งแรงทนทาน สมอบกมีประโยชน์มากๆ ในการช่วยให้เต็นท์ยึดติดพื้นดินมากยิ่งขึ้น เมื่อลมพัดแรงจึงไม่ทำให้เต็นท์ปลิว รู้ยังงี้แล้วสายลุยต้องพกติดตัวไปด้วยทุกทริปแล้วแหละ

ดูเพิ่มเติม

20. ไฟฉาย สวยกระทัดรัด กันน้ำ โดนน้ำโดนฝนได้

ไม่ว่าจะตั้งแคมป์ที่ไหนก็ต้องมีไฟฉายติดตัวไปด้วยเสมอ แนะนำให้เตรียมไปทั้งขนาดมินิสำหรับพกติดตัวและขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกนิดสำหรับกรณีฉุกเฉินที่ต้องการแสงสว่างมาก

ดูเพิ่มเติม

21. โคมไฟแคมป์ปิ้ง ตะเกียงวินเทจ

เติมบรรยากาศคลาสสิกด้วยตะเกียงวินเทจ เหมาะกับการแคมป์ปิ้งสุดๆ นอกจากช่วยเพิ่มแสงสว่างแล้วยังเพิ่มบรรยากาศความโรแมนติกได้ด้วย เรียกได้ว่าถูกใจสายแชะแน่นอน

ดูเพิ่มเติม

22. ที่แขวนอุปกรณ์แคมปิ้ง​ เดินป่า​ หนัง PU

ไปตั้งแคมป์แต่ละที บอกเลยว่าของเยอะมากๆ แต่ที่แขวนสิ่งของอเนกประสงค์จะช่วยให้การจัดเก็บของเป็นระเบียบมากขึ้น จะหยิบจับอะไรก็สะดวก หาง่าย และไม่เปลืองพื้นที่อีกด้วย

ดูเพิ่มเติม

23. ชุดหม้อสนามแคมป์ปิ้ง

อาหารอร่อยๆ นอกจากทำให้อิ่มท้องแล้วยังเพิ่มบรรยากาศการตั้งแคมป์ให้ฟินยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมนำหม้อสนามติดตัวไปด้วย ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด ก็อร่อยได้แบบครบๆ

ดูเพิ่มเติม

24. อุปกรณ์ครัวสำหรับแคมป์ปิ้ง มีดทำครัว มีดแคมปิ้งป์ 

เมื่อมีหม้อสนามแล้วก็อย่าลืมพกอุปกรณ์ทำครัวไปด้วย ยิ่งเดี๋ยวนี้มีให้เลือกซื้อแบบบรรจุใส่กล่องมาให้เสร็จสรรพ ไม่ว่าจะเป็นตะหลิว มีด กรรไกร เขียง ก็มาครบ อร่อยได้ทุกมื้อแน่นอน

ดูเพิ่มเติม

25. เตาแก๊สพกพา เตาแก๊สปิคนิค มีแผ่นกันลมพับได้

แม้จะไปตั้งแคมป์แต่ก็ไม่ต้องก่อไฟทำอาหารให้เหนื่อยเพียงมีเตาสนามขนาดมินิ ออกแบบมาเพื่อพกพาไปไหนมาไหนสะดวก จุดไฟง่ายเพียงนำไปต่อกับแก๊สกระป๋อง แถมยังปรับระดับความแรงไฟได้ด้วย

ดูเพิ่มเติม

26. เตาย่างถ่านขนาดเล็ก เตาย่างพกพา เตาย่างถ่านพับได้

คงจะดีไม่น้อยถ้าได้ปิ้งย่างท่ามกลางบรรยากาศเย็นๆกลางป่า และอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้คือเตาปิ้งย่างขนาดกะทัดรัด อย่าลืมเลือกแบบที่พับเก็บง่าย เวลาไปตั้งแคมป์จะได้พกพาสะดวก ไม่เปลืองพื้นที่

ดูเพิ่มเติม

27. ไฟแช็คฟู่ Soto Shinfuji Burner Sliding Gas Torch 

หากกำลังมองหาไฟแช็กสำหรับการตั้งแคมป์ แนะนำให้บอกลาไฟแช็กธรรมดาไปก่อน เพราะถ้าเลือกใช้ไฟแช็กฟู่จะได้เปรียบกว่ามาก เพราะไฟแรง ดับยาก บางรุ่นออกแบบให้ก้านไฟพับเก็บได้ ทำให้พกพาสะดวก

ดูเพิ่มเติม

28. กระบอกน้ำ

หากเหน็ดเหนื่อยระหว่างตั้งแคมป์ แนะนำให้พกกระติกน้ำเก็บความเย็นเอาไว้ติดตัว อยากสดชื่นเมื่อไหร่แค่หยิบมาดื่ม ควรเลือกขนาดกำลังดี เพราะถ้าใหญ่ไปอาจพกยาก อย่าลืมเลือกแบบที่มีหูหิ้วด้วยนะจะได้แขวนตามต้นไม้ได้

ดูเพิ่มเติม

29. กระติกน้ำเดินป่า

สายลุยตัวจริงห้ามพลาดกระติกน้ำเดินป่า บางรุ่นออกแบบให้เก็บความร้อนและความเย็นได้ จุดเด่นของกระติกน้ำประเภทนี้ออกแบบมาให้น้ำหนักเบาและห้อยกับเข็มขัดได้ พกติดตัวได้ตลอดเวลาแน่นอน

ดูเพิ่มเติม

30. กระติกน้ำแข็ง

ไปตั้งแคมป์ทั้งทีนอกจากอาหารดีๆแล้วก็ต้องมีเครื่องดื่มเย็นๆ ชื่นใจ อย่าลืมนำกระติกน้ำแข็งไปด้วยสำหรับแช่เครื่องดื่มและบรรดาอาหารสด หากอยากใช้งานคุ้มๆ แนะนำให้เลือกรุ่นที่แข็งแรงทนทาน เพราะสามารถใช้นั่งแทนเก้าอี้ได้

ดูเพิ่มเติม

31. ที่ปิ้งขนมปัง ที่ปิ้งขนมปังพกพา ที่ปิ้งขนมปังแค้มป์ ที่ปิ้งขนมปังแค้มปิ้ง

หากมื้อเช้าไม่รู้จะทานอะไรดี แนะนำให้ทำเมนูทานง่ายอย่างขนมปังปิ้ง เดี๋ยวนี้มีที่ปิ้งขนมปังขนาดมินิให้เลือกหลายแบบ นอกจากพกพาง่ายแล้วยังอร่อยได้แบบไม่ต้องง้อไฟฟ้าอีกด้วย

ดูเพิ่มเติม

32. รถลาก K2 Camping Folding Wagon

ถูกใจคนมีสัมภาระเยอะแน่ๆ เพราะเจ้ารถลากคืออุปกรณ์ที่จะทำให้การตั้งแคมป์สะดวกสบายยิ่งขึ้น ไม่ต้องขนของพะรุงพะรัง แถมรับน้ำหนักได้มาก อยากขนอะไรไปแค่จับใส่ รับรองสะดวกทุกทริป

ดูเพิ่มติม

33. ตู้เก็บของ สำหรับตั้งแคมป์ Quechua 

ใครชอบตั้งแคมป์ติดกันหลายวัน แนะนำให้มีอุปกรณ์ชิ้นนี้ ตู้เก็บของเคลื่อนที่ สำหรับจัดวางสิ่งของให้เป็นระเบียบ ไม่ต้องกังวลว่าจะเปลืองพื้นที่เพราะตู้เก็บของประเภทนี้ออกแบบให้พับเก็บง่าย น้ำหนักเบา แถมยังทนทาน ลงทุนครั้งเดียวใช้งานยาวๆ เลยล่ะ

ดูเพิ่มเติม

ใครรู้ตัวว่าเป็นสายลุย อย่าลืมปักหมุดหาอุปกรณ์แคมป์ปิ้งมาให้ครบทุกชิ้น รับรองว่าต้องได้หยิบมาใช้งาน ทำให้การตั้งแคมป์สนุกและสะดวกสบายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ใครที่มีโอกาสไปตั้งแคมป์ใกล้ชิดธรรมชาติบ่อยๆ อย่าลืมเก็บขยะติดไม้ติดมือออกมาด้วยและใส่ใจสิ่งแวดล้อมให้มากๆ จะได้มีธรรมชาติสวยๆ ไว้เที่ยวกันไปอีกนานๆนะคะ

Rodjana Skoglund

"การไม่มีเวลา แท้จริงแล้วก็คือการไม่รู้จักจัดลำดับความสำคัญต่างหาก" การเลือกของขวัญให้ใครสักคนก็สำคัญนะ อย่าบอกว่าไม่มีเวลาหล่ะ ^_^

Recent Posts