5 ขาตั้งจอคอม ยี่ห้อไหนดี ปรับองศาได้เริ่ด ครบทุกมุม

กำลังประสบพบเจอกับปัญหาจอคอมไม่ถูกองศาของการมองอยู่หรือไม่  ถ้าคุณเป็นหนึ่งในเหล่าผู้คนมากมายที่ไม่ว่ายังไงจอคอมพิวเตอร์ก็ไม่ตรงองศากับการมองเสียทีบางทีก็ต่ำมากเกินไป หรือบางทีก็เงยจนมองจอลำบาก ไม่ว่าจะปรับยังไงก็ไม่ดีขึ้น จนเป็นที่มาของอาการปวดคอ บ่าและไหล่ จนไปถึงออฟฟิศซินโดรม ถึงเวลาที่ต้องปรับเปลี่ยนแล้วล่ะครับ เพื่อให้การทำงานนั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น การมี ขาตั้งจอคอม ไว้ใช้งานก็ถือว่าเป็นการขจัดปัญหาได้อย่างสมบูรณ์ เพราะขาตั้งจอนั้นสามารถปรับเปลี่ยนองศาได้อย่างอิสระ พร้อมทั้งการปรับความสูงต่ำก็ทำได้อย่างเต็มที่ ทำให้ได้องศาการมองที่เหมาะสม และช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรมได้อย่างชะงัก มาดูกันดีกว่ากับ 5 ขาตั้งจอคอม ยี่ห้อไหนดี ปรับองศาได้เริ่ด ครบทุกมุม

ModernEgo Single Monitor Gas Spring Desk Mount Monitor Arm

ราคาโดยประมาณ 3,290 บาท

ในส่วนของตัวแรกที่เรานั้นนำมาแนะนำให้แก่ทุกคนนั้นก็คือ ขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ ModernEgo Single Monitor Gas Spring Desk Mount Monitor Arm ที่เป็นขาตั้งจากแบรนด์ ModernEgo ทนทานและมั่นคงด้วยวัสดุอลูมิเนียมคุณภาพดี มาพร้อมกับแขนสปริงแก๊สแบบเคลื่อนไหวเต็มรูปแบบ ทำให้สามารถปรับได้อย่างอิสระ ยึดติดกับหน้าจอที่มีขนาดไม่เกิน 34 นิ้ว รองรับน้ำหนักได้ถึง 9 กิโลกรัม สำหรับแขนยึดนั้นมีความเอียง 145 องศา และหมุนได้ 360 องศา จึงสามารถหมุนจอได้อย่างอิสระ และยังสามารถปรับเป็นแนวนอนหรือแนวตั้งเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานได้เป็นอย่างดี และยังช่วยจัดระเบียบให้แก่โต๊ะทำงานด้วยฝาครอบแบบเลื่อนของแขนที่เอาไว้เก็บสายเคเบิลต่าง ๆ โดยเฉพาะ จึงหมดกังวลเรื่องสายไฟยุ่งเหยิงบนโต๊ะทำงาน สามารถติดตั้งได้ทั้งแบบ C-clamp บนขอบโต๊ะหรือการติดตั้ง grommet พร้อมแผ่นยึด VESA ที่ถอดออกได้ จึงทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

DF Prochair DLB512 Dual Monitor Arm

ราคาโดยประมาณ 9,980 บาท

สำหรับตัวที่สองนั้นได้แก่ ขาตั้งจอคอม DF Prochair DLB512 Dual Monitor Arm ที่ซื้อขาเดียวแต่สามารถจับจอได้ถึง 2 จอ เรียกได้ว่าคุ้มมาก ๆ ครับ ซึ่งใครที่กังวลว่าถ้าเป็นแบบสองแขนจับแล้วจะต้องอ่อนปวกเปียกล่ะก็ ไม่ต้องกังวลไปเลยเพราะวัสดุที่ถูกนำมาใช้ผลิตก็คือ อลูมิเนียมเกรด Aircraft ที่แข็งแรงและมีคุณภาพสมบัติกันรอยขีดข่วน ทำให้การพังนั้นยากมาก ๆ มาพร้อมกับความยืดหยุ่นที่สูงมากเนื่องจากมีระบบสปริงแก๊ส ไว้สำหรับปรับระดับความสูงของจอแสดงด้วยการหมุน และแขนทั้งสองหมุนตามแนวนอน 360 องศา จึงทำให้การปรับเป็นแนวนอนหรือแนวตั้งก็ทำได้ทั้งสองจอ และแน่นอนว่าสามารถจัดระเบียบโต๊ะได้อย่างดีเยี่ยมด้วยช่องเก็บสายไฟด้านหลัง รวมถึงมีช่องต่อด้านหน้าสำหรับ audio, microphone และ USB อีกต่างหาก โดยสามารถนำหน้าจอที่มีขนาดตั้งแต่ 17 – 30 นิ้ว มาใส่ได้อย่างสบาย และไม่ต้องกลัวแตกหักเพราะว่าเจ้าขอต่อตัวนี้สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 9 กิโลกรัม มั่นใจได้เลยเพราะทางแบรนด์มีการทดสอบมามากกว่า 50,000 ครั้ง เพื่อให้ได้ขาตั้งที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในการส่งออกไปหาผู้ใช้งาน ใครที่มีจอคอม 2 จอ ก็ต้องมองเจ้าตัวนี้กันแล้วล่ะครับ 

Liv Desk Liv Single Minimal SLIM Premium ALUMINUM Monitor Arm

ราคาโดยประมาณ 3,000 บาท

มาถึงตัวที่สามกันแล้วนะครับ โดยครึ่งทางการแนะนำนั้น ก็ขแให้ทุกคนมาทำความรู้จักกับ ขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ Liv Desk Liv Single Minimal SLIM Premium ALUMINUM Monitor Arm ที่เป็นของแบรนด์ Liv Desk ที่พร้อมสำหรับทุกการใช้งาน โดยหน้าจอที่เหมาะสมในการติดตั้งนั้นก็มีตั้งแต่ 17 – 32 นิ้ว ทุกรุ่นที่ใช้ VESA Plate จึงจะทำให้สามารถยึดเกาะได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมทั้งรองรับน้ำหนัก 9 กิโลกรัม มาพร้อมกับ เกจแสดงความตึงของสปริง สามารถหมุนปรับความตึงของสปริงได้อย่างง่ายดาย เพื่อความสมบูรณ์แบบขององศาในการปรับหน้าจอ ซึ่งตัวล็อกการหมุนนั้นก็สามารถหมุนได้ถึง 180 องศา ไม่ว่าการใช้งานหรือการเล่นเกมนั้นจะต้องใช้หน้าจอแบบไหนก็เอาอยู่ และแน่นอนว่าขาตั้งจอที่มีคุณภาพแบบนี้ต้องมาพร้อมกับที่เก็บสายไฟหรือสายเคเบิลต่าง ๆ เพื่อให้เรื่องการจัดระเบียบบนโต๊ะนั้นทำได้อย่างง่ายดาย ไม่เหลือสิ่งกวนสายตาไว้บนโต๊ะแต่อย่างใด ที่สำคัญคือการติดตั้งที่ง่ายดาย ไม่ต้องติดตั้งนานและขั้นตอนที่ยุ่งยาก ทำให้สามารถใช้งานได้ทันทีหลังจากแกะออกมาจากกล่อง

Bewell Ergonomic Dual Monitor Arm

ราคาโดยประมาณ 3,590 บาท

สำหรับตัวที่สี่นี่ถ้าไม่พูดถึงคงไม่ได้เลยกับแบรนด์เพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมสูงมาก ๆ อย่าง Bewell ที่ครบเครื่องในเรื่องของอุปกรณ์ทำงานเพื่อสุขภาพ ซึ่ง ขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ Bewell Ergonomic Dual Monitor Arm ของแบรนด์นี้ก็เป็นขาตั้งจอสำหรับการใช้งานหน้าจอควบคู่กับโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะ ได้รับการออกแบบมาตามหลักการยศาสตร์ ทำให้สามารถปรับระดับความสูงของหน้าจอให้เหมาะกับระดับสายตาเพื่อลดอาการปวดคอไหล่จากออฟฟิศซินโดรม สามารถรองรับหน้าจอที่มีขนาด 17 – 43 นิ้ว พร้อมกับรองรับน้ำหนัก 9 กิโลกรัม และในส่วนของแขนที่วางโน๊ตบุ๊คนั้นก็สามารถรองรับโน๊ตบุ๊คขนาดจอ 10 – 17 นิ้ว และรองรับน้ำหนักได้ถึง 7 กิโลกรัม จึงทำให้การจัดโต๊ะนั้นง่ายดายขึ้นกว่าเดิม สามารถยืดแขนได้ยาวสูงสุดถึง 52 ซม.พร้อมช่วยจัดเก็บสายเคเบิลให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้นด้วยช่องเก็บสายที่ด้านหลังของขาตั้ง ทำให้สามารถวางคีย์บอร์ด แผ่นรองเมาส์และอื่น ๆ ได้อีกตามความต้องการเลยล่ะครับ

BEWISER BP200 Monitor Arm

ราคาโดยประมาณ 1,690 บาท

ขาตั้งจอตัวสุดท้ายนั้นคือ ขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ 2 ขา BEWISER BP200 Monitor Arm อีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับความนิยมเพราะคุณภาพที่อัดแน่นบนราคาที่สามารถจ่ายได้อย่างสบายกระเป๋า สามารถรองรับจอคอมพิวเตอร์ขนาดตั้งแต่ 15 – 32 นิ้ว ได้แบบสองจอพร้อมกัน สามารถรับน้ำหนักได้ 8 กิโลกรัม ตัวขาตั้งจอสามารถติดตั้งเข้ากับจอคอมพิวเตอร์ที่ใช้ VESA ขนาด 75*75 mm หรือ 100*100 mm ยึด 4 รูน๊อตด้านหลังทำให้สามารถจับได้อย่างแข็งแรงและมั่นคง ตัวขาจับสามารถทำการปรับได้อย่างอิสระตามที่ต้องการ สามารถหมุนจอได้ 360 องศา และยังปรับมุมเงยได้ 90 – 45 องศา ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งแบบจอแนวตั้งและแนวนอนตามความต้องการ ในส่วนของด้านหลังก็มีช่องสำหรับจัดเก็บสายเชื่อมต่อและสายไฟเพื่อให้โต๊ะคอมพิวเตอร์มีความเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะธรรมดา โต๊ะสำหรับทำงาน หรือโต๊ะเกมมิ่งก็สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย เพราะการติดตั้งนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะติดตั้งแบบเจาะรูบนโต๊ะ หรือแบบหนีบหน้าโต๊ะ ใครที่สะดวกติดตั้งแบบนั้นก็ทำได้เลยง่าย ๆ ครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 ขาตั้งจอคอม ยี่ห้อไหนดี ปรับองศาได้เริ่ด ครบทุกมุม ที่ผมนั้นนำมาฝากทุกคน จะเห็นได้ว่าการมีขาตั้งจอนั้นจะเพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการปรับตัวที่ทำได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะยืดขึ้นยืดลง หรือแม้แต่การปรับมุมเงย รวมไปทั้งหมุนจอให้สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม พร้อมการติดตั้งที่ง่ายดาย ใครที่กำลังรู้สึกว่าหน้าจอของตัวเองนั้นปรับองศาให้เหมาะสมกับสายตานั้นยากซะเหลือเกิน จนเริ่มมีอาการปวดคอบ่าไหล่ ก็คงต้องรีบหาขาตั้งมาใช้งานแล้วล่ะครับ เพื่อบอกลากับอาการออฟฟิศซินโดรม เพื่อเพิ่มการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Rodjana Skoglund

"การไม่มีเวลา แท้จริงแล้วก็คือการไม่รู้จักจัดลำดับความสำคัญต่างหาก" การเลือกของขวัญให้ใครสักคนก็สำคัญนะ อย่าบอกว่าไม่มีเวลาหล่ะ ^_^

Recent Posts